SARS

SARS

หลายๆ คนรู้จักกันดีเกี่ยวกับโรคติดต่อ และมีน้อยคนนักที่จะไม่รู้ เพราะมันเป็นเรื่องที่ใกล้ตัว        เอามากๆ เมื่อได้ชื่อว่าโรคติดต่อแน่นอนว่าไม่สามารถแพร่เชื้อทำให้ผู้อื่นติดด้วย โรคติดต่อนั้นมีมาตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน สำหรับในปัจจุบันนี้โรคติดต่อที่เราได้ยินบ่อยๆ นั้นก็คงจะเป็นโรคติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์โดยที่คุณไม่ได้ป้องกันใดๆ เลย  และอีกอย่างกคงจะหนีไม่พ้นโรคที่ติดต่อกันผ่านทางพันธุกรรม เป็นโรคที่ผู้ป่วยนั้นติดมาจากพ่อแม่ 

โรคติดต่อมีมาตั้งแต่ในอดีต จนถึงปัจจุบันโรคติดต่อที่ว่านี้มันจะมาเป็นช่วงเวลา เพราะแต่ละครั้งที่มีโรคติดต่อเกิดขึ้นในแต่ละครั้งสิ่งที่ตามมา คงจะหนีไม่พ้นการเสียชีวิตของผู้ที่ติดโรคมา เมื่อได้ขึ้นชื่อว่าโรคติดต่อแล้วแน่นอนว่ามันมีทางรักษาแต่การที่จะหายามารักษาได้นั้นก็ต้องใช้เวลาพอสมควร เพราะโรคติดต่อที่เกิดขึ้นในแต่ละครั้ง  ลักษณะของอาการก็แตกต่างกันไปจึงต้องมีการคิดค้นตัวยาขึ้นมาใหม่        

ในวันนี้นั้นเราจะมาทำความรู้จักเกี่ยวกับโรคติดต่อชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า SARS หรือก็คือโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง เป็นโรคติดเชื้อไวรัสชนิดใหม่ที่พบระบาดในช่วงเดือน พฤศจิกายน  2002  ถึงกรกฎาคม2003 มีผู้ป่วยทั้งสิ้น  8,098 ราย จาก 26 ประเทศ และในจำนวนนี้มีผู้ป่วยที่เสียชีวิต774 ราย นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเชื้อไวรัส  ชนิดนี้ได้มีการแร่มาจากสัตว์ป่าบางชนิด

แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นชนิดใดกันแน่จนกระทั่งในเดือนพฤษภาคม ปี2003 ได้มีการศึกษาหาแหล่งที่มาของเชื้อ โดยการตรวจหาที่ตลาด     ค้าเนื้อสัตว์ป่าในมณฆลกวางตุ้ง จนทำให้ค้นพบเชื้อไวรัสชนิดนี้ในทุ้งเท้าของชะมด จึงได้มีการสันนิษฐานว่า  เชื้อน่าจะมาจากสัตว์ที่มีอยู่เป็นปกติมานานแล้ว 

แต่เชื้อได้มีการพัฒนาเข้าสู่คนเป็นครั้งแรกและทำให้เกิดโรคขึ้นมา และเมื่อได้มีการศึกษาต่อไปก็ได้มีการพบเชื้อนี้ในค้างคาว แร็กคูนแบดเจอร์ โดยที่เชื้อไม่ได้ทำให้สัตว์เหล่านี้มีอาการแต่อย่างใด  ทางรัฐบาลจึงได้มีการออกมาตรการห้ามจำหน่าย หรือบริโภคเนื้อชะมด และได้    มีการสั่งให้ทำลายชะมดขงร้านอาหารต่างๆ ไปกว่าหนึ่งหมื่นตัว เพราะเชื้อว่าชะมดเป็นสาเหตุของการเกิดโรคนี้นั้นเอง จนถึงในตอนนี้ยังไม่มีการกลับมาระบาดของโรค SARS อีกเลย

อย่างไรก็ตามอย่างที่บอกไปว่าถ้าขึ้นชื่อว่าเป็นโรคติดต่อนั้นยิ่งน่าเป็นห่วงเอามากๆ จะที่ได้กล่าวมาเชื้อส่วนใหญ่จะอยู่ในสัตว์ป่าดังนั้นเมื่อจะบริโภคเนื้ออะไร เราควรจะเลือกดีๆ ก่อนนำไปรับประทาน

 

สนับสนุนโดย .  หวยออนไลน์ lotto

admin

Comments are closed.